Năm
nay con em vào lớp 1, nghe nói ở lứa tuổi đi học rất dễ mắt cận thị.
Ngoài việc ngồi đúng tư thế học thì chế độ dinh dưỡng nào giúp phòng cận
thị? Xin bác sĩ tư vấn!
Lê Hòa (Hải Dương)
Ngoài
những nguyên nhân như ngồi học không đúng tư thế, đọc sách nhiều trong
tình trạng không đủ ánh sáng..., chế độ ăn uống không thích hợp cũng góp
phần dẫn đến cận thị.
Để
phòng cần thị ở lứa tuổi học đường thì chế độ ăn cân bằng và đầy đủ các
vitamin cần thiết là vô cùng quan trọng. Hằng ngày, trong bữa ăn cần có
nhiều thực phẩm chứa vitamin A. Thiếu vitamin A sẽ sinh ra chứng quáng
gà. Ngoài ra còn sẽ làm cho tế bào biểu mô tuyến lệ bị tổn hại dẫn đến
bệnh khô mắt. Thức ăn chứa nhiều vitamin A có các loại gan động vật, sữa
bò, sữa cừu, lòng đỏ trứng gà, dầu gan cá... Thức ăn chứa nhiều
carotene vì sau khi được cơ thể hấp thu sẽ chuyển hoá thành vitamin A.
Những thức ăn này chủ yếu có trong rau xanh, cải trắng, rau cải xanh,
rau chân vịt, đậu xanh, bí đỏ, cà chua, cà rốt, táo, khoai lang, bí,
gấc. Thức ăn có chứa nhiều vitamin B1 và niacine; vì thiếu vitamin B1sẽ
gây viêm dây thần kinh thị giác, sung huyết nhú dây thần kinh thị, xuất
huyết thị võng mạc, giảm thị lực nhanh. Thức ăn chứa 2 loại chất này
tương đối nhiều, có đậu các loại, thịt nạc, lạc, gạo lứt, rau lá xanh,
đậu xanh, táo, ngô.
Ăn
nhiều thức ăn chứa nhiều selen (vì có liên quan tới độ nhanh nhạy của
thị lực) như cá tôm, các loại sò, hến và các món ăn bằng bột mì, gạo
lứt, đậu tương, vừng, ớt, tỏi, hành tây, nấm, cà rốt. Ngoài ra, cần
thường xuyên chế biến thực phẩm giàu vitamin B2,
thức ăn có chứa nhiều crom có nhiều trong sữa bò, cừu, thịt nạc, trứng
các loại, đậu các loại, rau lá xanh... rất tốt cho mắt để phòng cận thị.