Nếu vẫn cứ cho con ăn sáng theo cách này, bé sẽ càng ngày càng còi
Lựa
chọn thực phẩm không phù hợp cho bữa sáng sẽ khiến hệ tiêu hóa của trẻ
gặp vấn đề, khó chịu suốt cả ngày và cơ thể bị suy dinh dưỡng.
Bữa sáng vô cùng quan trọng, đặc biệt là
đối với trẻ nhỏ. Vì đây là thời điểm bé cần nạp năng lượng sau một đêm
dài và chuẩn bị cho mọi hoạt động trong ngày mới.
Tuy nhiên, chính vì một số thói quen sai
lầm của mẹ khi cho con ăn sáng khiến bé không những không hấp thụ được
chất dinh dưỡng từ thực phẩm mà còn gặp vấn đề về sức khỏe.
Cho con ăn bánh mì kẹp thịt, uống sữa
Hiện nay rất nhiều gia đình cho con ăn
sáng với các món của phương Tây như bánh mì kẹp thịt, cánh gà chiên,
sữa... vì dễ làm và không mất quá nhiều thời gian để thực hiện.
Tuy nhiên, có thể thực đơn bữa sáng đó
tốt cho người lớn nhưng không có lợi cho sức khỏe của trẻ. Bởi thức ăn
nhanh thường chứa nhiều dầu mà thiếu các vitamin, khoáng chất, chất xơ
và các chất dinh dưỡng khác nên dễ gây ra tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ.
Nếu mẹ vẫn muốn lựa chọn thức ăn nhanh
vào bữa sáng cho con thì nên kết hợp với các loại trái cây hoặc rau để
cân bằng các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, cũng cần hạn chế ăn thực phẩm
này vào bữa sáng.
Ăn thức ăn để qua đêm
Do bận rộn công việc nên nhiều mẹ thường
chuẩn bị bữa sáng cho con từ đêm hôm trước, sáng hôm sau chỉ cần hâm
nóng lại là có thể ăn. Điều này có thể giúp mẹ tiết kiệm thời gian,
nhưng không tốt cho sức khỏe của bé.
Một số món ăn, đặc biệt là các loại rau
để qua đêm có thể sản sinh ra một số chất gây ung thư và ảnh hưởng xấu
đến sức khỏe con người.
Hơn nữa, khi con bạn sử dụng thực phẩm để qua đêm không được chế biến cẩn thận có thể gây ra vấn đề tiêu hóa.
Vừa đi học vừa ăn sáng
Không khó để bắt gặp hình ảnh những đứa
trẻ vừa ngồi sau xe mẹ vừa ăn sáng hoặc ăn sáng tại các quán ven đường,
bước vào cổng trường mà tay vẫn còn cầm chiếc bánh mì, bánh bao. Tuy
nhiên, ăn sáng như thế hoàn toàn không có lợi cho tiêu hóa. Ngoài ra các
loại bụi, tạp chất, vi khuẩn... ngoài không khí có thể dễ dàng xâm nhập
vào đồ ăn, gây hại cho sức khỏe của bé.
Để hạn chế tình trạng này cha mẹ nên sắp
xếp thời gian hợp lý để con được ăn sáng ở nhà vừa đủ dinh dưỡng mà
không gặp vấn đề sức khỏe do ăn thực phẩm bên ngoài.
Ăn sáng với bánh ngọt, mì tôm
Nhiều bậc cha mẹ ở nhà dự trữ thực phẩm
ăn nhẹ như bánh ngọt, mì tôm, bún phở gói để sử dụng cho bữa ăn sáng của
con, đặc biệt là trong những ngày mưa rét. Vì những đồ ăn nhẹ tiện lợi,
nhanh chóng mà lại rất thu hút trẻ nhỏ.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh
dưỡng, bánh quy và đồ ăn nhẹ có thể cung cấp năng lượng trong một thời
gian ngắn nhưng nhanh chóng mất đi khiến bé dễ bị đói. Về lâu dài sẽ dẫn
đến thiếu hụt dinh dưỡng, suy giảm sức khỏe.
Mặt khác, những đồ ăn nhẹ này chủ yếu là
thực phẩm khô không tốt vào buổi sáng vì khi vừa mới thức dậy, cơ thể
trẻ ở trong trạng thái thiếu nước, mất nước. Những thực phẩm không có
lợi cho tiêu hóa và hấp thu.
Các chuyên gia khuyến cáo các bậc cha mẹ
cũng không nên sử dụng đồ ăn vặt thay vì ăn sáng, đặc biệt là không nên
ăn quá nhiều thức ăn khô. Ăn sáng nên bao gồm các loại thực phẩm có
chứa đủ nước, giàu chất dinh dưỡng.
Theo Vũ Nga (Khám phá)