Thịt
lợn là món ăn truyền thống, thông dụng nhất trong mỗi gia đình, đặc
biệt là ở vùng nông thôn người ta sử dụng nhiều và thường xuyên trong
các bữa ăn. Thịt lợn rất dễ ăn và tần suất ăn nhiều nhưng không chán so
với các loại thịt khác. Thịt lợn dễ chế biến, chế biến được nhiều món ăn
từ luộc, rang, chiên, nướng, kho…phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em đến
người già, vì vậy thịt lợn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của từng
người, từng gia đình.
Tuy
nhiên đứng trước tình hình dịch lơn hiện nay, nhiều người lo ngại không
ăn thịt lợn. Việc quan tâm đến sức khỏe và bệnh tật là rất tốt, nhưng
việc đầu tiên là quan tâm đến chất lượng của mỗi bữa ăn gia đình, mà
chất lượng bữa ăn thì xuất phát từ nguồn thực phẩm phải tươi, ngon và
đảm bảo an toàn. Nhưng người dân cũng đừng quá lo lắng, không nên tẩy
chay thịt lợn mà chúng ta hãy quan tâm đến cách ăn, cách chế biến để đảm
bảo an toàn thực phẩm.
Theo
các chuyên gia dinh dưỡng, dịch bệnh ở gia súc hiện nay đã xuất hiện từ
lâu trên thế giới, hiện nay nó đang xuất hiện và vi khuẩn còn tồn tại
lâu dài thỉnh thoảng lại xuất hiện trở lại. Biện pháp xử lý là bao vây ổ
dịch và tiêu hủy đàn gia súc mắc bệnh, hiện nay ngành thú y cũng đang
tiến hành các biện pháp ngăn chặn để hạn chế dịch xảy ra tràn lan làm
thiệt hại kinh tế của người dân và xã hội. Ngoài ra, phải đồng thời kiểm
soát những đàn gia súc không mắc bệnh để chăn nuôi bảo tồn và giết mổ
cung cấp nguồn thịt cho người tiêu dùng. Việc xác định gia súc có bị
bệnh hay không sau khi đã giết mổ và mang đi tiêu thụ là rất khó khăn,
mà phải xác định gia súc có bị bệnh hay không từ trước khi giết mổ.
Ảnh minh họa
Về giá trị dinh dưỡng: Thịt lợn có đủ các thành phần
dinh dưỡng, nó là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và
muối khoáng cho cơ thể. Trong 100 gam thực phẩm ăn được, thành phần dinh
dưỡng của từng loại như sau:
- Thịt
lợn nửa nạc, nửa mỡ: 16.5 gam protein, 21.5 gam mỡ, 9 mg can xi, 178 mg
phosphor, 1.5 mg sắt, 1.91 mg kẽm, 285 mg kali, 55 mg natri, vitamin A
10 µg.
- Thịt
lợn nạc: 19.0 gam protein, 7 gam mỡ, 7 mg can xi, 190 mg phosphor, 1.5
mg sắt, 2.5 mg kẽm, 341 mg kali, 76 mg natri, vitamin A 2 µg.
- Thịt
lợn mỡ: 14.5 gam protein, 37.3 gam mỡ, 8 mg can xi, 156 mg phosphor,
0.4 mg sắt, 1.59 mg kẽm, 318 mg kali, 42 mg natri, vitamin A 2 µg.
Những lưu ý khi lựa chọn thịt tươi?
Người
tiêu dùng muốn chọn thực phẩm bảo đảm an toàn, khi đi mua cần chọn thực
phẩm đã qua kiểm dịch (dấu kiểm dịch của thú y), mua thực phẩm ở các cơ
sở có uy tín và biết nguồn gốc thực phẩm, cửa hàng có thương hiệu.
Giá
trị dinh dưỡng đích thực của thực phẩm đem lại sức khỏe cho con người,
chỉ khi thực phẩm đó thực sự an toàn. Vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm an
toàn, hợp vệ sinh là yếu tố then chốt nhằm hạn chế tình trạng ngộ độc
thực phẩm.
Thịt còn tươi cần đạt được các tiêu chí sau:
- Màng ngoài thịt khô, không bị ướt;
- Có mùi thơm của thịt, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi thuốc kháng sinh;
- Màu sắc bình thường: Thịt màu hồng tươi, thịt bò màu đỏ đậm vừa phải (không quá sớm), thịt trâu màu tím;
-
Khối thịt săn chắc, có độ dính, mềm và đàn hồi cao, ngón tay ấn vào
thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra;
- Cắt thịt không thấy có nước, thịt không hao, chỗ vết cắt có màu sáng, khô;
- Mỡ lợn màu trắng, dày bị không có những chấm xuất huyết màu đỏ tím, không bị những mảng bầm tím, tụ máu;
- Tủy xương có màu trong, bám chặt vào thành ống xương, đàn hồi và không có mùi ôi;
- Kiểm tra phần thịt nạc và lưỡi không được có ấu trùng sán màu trắng nhỏ bằng hạt gạo.
Thực
phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thì chúng cũng dễ bị ôi thưu. Mặc dù
thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thực phẩm tươi, nhưng người nội trợ
không biết cách chế biến và sử dụng để đảm bảo an toàn thì nó cũng ảnh
hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, chúng ta cần thực hiện những lời khuyên về
an toàn thực phẩm như sau:
Để
bảo vệ sức khỏe, không nên ăn tiết canh, thịt còn sống, nem chua,…Những
thực phẩm đã chế biến nên ăn ngay, không nên để thức ăn đã nấu chín
trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ. Những thức ăn còn dư
sau bữa ăn nên đun sôi, để nguội rồi mới để vào trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu
thức ăn còn nóng cho ngay vào tủ lạnh, nơi có nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ
biến chất, nước trong thức ăn ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi
khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho thực phẩm. Khi ăn phải nấu
chín lại thức ăn trước khi dùng vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác
dụng hạn chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó.
Tuy
nhiên, tủ lạnh cũng không phải là “chiếc tủ thần kỳ” để bảo quản đồ ăn.
Thức ăn được lấy ra ở trong tủ lạnh chỉ sử dụng một lần cho bữa sau, và
nếu còn không để lại bữa sau, thức ăn để lâu nhất là 5 – 6 giờ. Thức ăn
bị nhiễm vi khuẩn, để lâu trong tủ lạnh vẫn sinh ra độc tố. Thức ăn đun
lại, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC, nhưng độc tố do vi sinh
khuẩn sinh ra vẫn còn nguyên độc tính gây nên ngộ độc cho người sử
dụng.
Để
có thực sự có một sức khỏe tốt, có những bữa ăn ngon và an toàn vệ sinh
thực phẩm. Việc bảo quản, lưu giữ thực phẩm là hết sức quan trọng,
tuyệt đối không để thực phẩm sống lẫn thực phẩm đã chín. Thực phẩm bảo
quản trong tủ lạnh cần đựng vào hộp riêng, đậy nắp kín. Thực phẩm chín,
đã chế biến cần để ở ngăn trên cùng trong ngăn mát tủ lạnh. Không
nên để thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh khiến luồng khí lạnh không thể
lưu thông, dẫn đến nhiệt độ ở một số vị trí trong tủ có thể tăng cao,
làm hỏng thức ăn. Nếu tủ lạnh của bạn chứa đầy thức ăn, hãy điều chỉnh
nhiệt độ thấp xuống, đồng thời thường xuyên vệ sinh tủ lạnh.
Trong
trường hợp bất khả kháng, người nội trợ không an tâm khi sử dụng thịt
lợn trong điểm dịch bệnh cho bữa ăn gia đình thì tốt nhất nên dùng các
thực phẩm khác thay thế như: cá, tôm, cua, trứng, đậu, lạc, vừng...
Người nội trợ có thể tham khảo các thực phẩm giàu protein để lựa chọn
thực phẩm thay thế cho thịt gia súc trong bữa ăn của gia đình.